Làm sao để không bị lừa khi xin việc Online

Việc làm online đang trở thành xu hướng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, lừa đảo tìm việc online cũng đang diễn ra ngày càng phổ biến. Chính vì vậy, cần cảnh báo về các hình thức lừa đảo này và cách để phòng tránh.

 1. Hình thức lừa đảo thông dụng

Các hình thức lừa đảo thông dụng nhất liên quan đến việc đòi tiền của người tìm việc. Một số hình thức lừa đảo phổ biến bao gồm:

 • Yêu cầu đặt cọc: Bạn sẽ được yêu cầu nộp một khoản tiền đặt cọc để được xem xét cho vị trí tuyển dụng. Tuy nhiên, khi bạn đã nộp tiền, người tuyển dụng sẽ biến mất hoặc không trả lời cho bạn nữa.
 • Yêu cầu phí đăng ký: Bạn sẽ được yêu cầu nộp phí để đăng ký tài khoản hoặc để được giới thiệu cho các công việc tốt hơn. Nhưng sau đó, người tuyển dụng sẽ không cung cấp cho bạn bất kỳ công việc nào hoặc tìm kiếm công việc của bạn không thành công.
 • Yêu cầu thông tin tài khoản: Người tuyển dụng yêu cầu thông tin tài khoản của bạn để chuyển tiền trả lương cho bạn. Tuy nhiên, sau khi nhận được thông tin, họ sẽ sử dụng nó để đánh cắp tiền của bạn hoặc để thực hiện các hoạt động lừa đảo khác.
 1. Cách phòng tránh lừa đảo

Để tránh lừa đảo khi tìm việc làm online, bạn cần áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân như sau:

 • Không nộp bất kỳ khoản tiền nào để tìm việc trực tuyến.
 • Không cung cấp thông tin tài khoản cá nhân hoặc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào cho những người bạn không biết.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin của người tuyển dụng. Nếu có thắc mắc, bạn có thể tra cứu thông tin trên mạng hoặc đăng ký với các trang

web uy tín để kiểm tra độ tin cậy của người tuyển dụng.

 • Kiểm tra phản hồi của người khác về người tuyển dụng trên các diễn đàn hoặc trang web đánh giá.
 • Tìm hiểu kỹ về công việc và đối tác tiềm năng trước khi chấp nhận bất kỳ công việc nào.
 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của lừa đảo, bạn nên ngay lập tức chuyển sang tìm kiếm công việc khác.
 1. Ví dụ về lừa đảo tìm việc online

Một ví dụ về lừa đảo tìm việc online đó là trường hợp một công ty tuyển dụng yêu cầu các ứng viên nộp một khoản tiền đặt cọc để được xem xét cho vị trí tuyển dụng. Sau khi các ứng viên nộp tiền đặt cọc, công ty tuyển dụng sẽ đưa ra lý do không cần thiết để từ chối ứng viên hoặc không trả lời cho họ nữa.

Một hình thức lừa đảo khác đó là các trang web giả mạo, có thể giống như các trang web tuyển dụng chính thức nhưng lại được điều hành bởi các kẻ lừa đảo. Khi bạn đăng ký hoặc nộp đơn xin việc trên trang web này, bạn có thể sẽ cung cấp thông tin quan trọng như thông tin cá nhân, thông tin tài khoản hoặc số điện thoại. Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng thông tin này để lừa đảo hoặc đánh cắp danh tính của bạn.

Trên đây là những cảnh báo về lừa đảo tìm việc làm online và cách phòng tránh. Nếu bạn cần tìm việc làm online, hãy cẩn trọng và kiểm tra kỹ thông tin của người tuyển dụng trước khi đăng ký hoặc nộp đơn xin việc.